Singapore là một trong những nước có hệ thống giao thông thông minh công cộng hoạt động hiệu quả nhất thế giới, với hai phương tiện chính là xe buýt và tàu điện ngầm. Các phương tiện giao thông ở Singapore đều phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt và mức độ phạt sẽ rất cao nếu bạn phạm luật đó.

Hệ thống giao thông thông minh ở Singapore là niềm mơ ước của nhiều nước trên thế giới. “Quốc đảo sư tử” này là một trong số ít nước áp thuế nhập khẩu cao nhằm hạn chế nhu cầu mua ô tô của người dân. Với kế hoạch tăng 20% dân số, Singapore đang tìm giải pháp mở rộng hệ thống giao thông để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, và sau đó sẽ chào bán cho các thành phố đang vướng mắc vấn đề giao thông như Bangkok, Mumbai và New York. Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Singapore cho quý vị khi đi tour du lịch Singapore.

Giao  thông thông minh tại Singapore

Giao thông thông minh tại Singapore

Giao thông thông minh tại Singapore

Đường giao thông chính

Lo ngại đường phố sẽ quá tải xe cộ, chính phủ Singapore đã kiềm chế nhu cầu bằng cách làm cho xe hơi trở nên đắt đỏ. Ví dụ, giá một chiếc BMW 320i sedan ở đây là khoảng 140.000 USD, cao gấp hơn 3 lần giá bán trung bình tại Mỹ.

>>Xem thêm:Taxi tại Singapore

Taxi

Hiện có hơn 15.000 xe taxi ở Singapore, hoạt động 24/7, với mức cước trung bình từ 2,8 – 3 SGD/km cho taxi thường và 3,2 SGD/km cho taxi limousine. Vào giờ cao điểm (7 giờ – 9 giờ 30 phút sáng), buổi đêm và ngày lễ, khách phải trả thêm phụ phí (35-50% cước phí).

Giao  thông thông minh tại Singapore

Giao thông thông minh tại Singapore

Phương tiện công cộng

Singapore là một trong những nước có hệ thống giao thông thông minh công cộng hoạt động hiệu quả nhất thế giới, với hai phương tiện chính là xe buýt và tàu điện ngầm. Người sử dụng thường xuyên thì mua thẻ trả trước, còn không thường xuyên, như khách du lịch, có thể trả tiền cho từng chặng, với chi phí khá rẻ. Khi đi tour du lịch Singapore bạn nên chọn phương tiện MRT hoặc BUS giá rẻ và cực kỳ tiện dụng.

>>Xem thêm:Cách đi tàu điện ngầm tại Singapore

Hệ thống thu phí đường điện tử

Thẻ EZ-Link là phương thức thanh toán thông dụng nhất của người sử dụng xe buýt và tàu điện ngầm (MRT) ở Singapore, với chi phí khá rẻ và tiết kiệm cho người sử dụng.

Singapore áp dụng hệ thống thu phí giao thông điện tử (ERP), với các mức phí khác nhau phụ thuộc vào địa điểm và thời gian. Cổng ERP được lắp trên tất cả các con đường dẫn tới khu thương mại trung tâm của Singapore, các xa lộ và những trục giao thông chính đông đúc nhằm hạn chế xe lưu thông vào giờ cao điểm.

Giao  thông thông minh tại Singapore

Giao thông thông minh tại Singapore

Một thiết bị gọi là IU được lắp trên xe ô tô, ở góc dưới bên phải kính chắn gió trước, để lái xe đút thẻ Cash Card hoặc EZ-Link vào đó trả phí giao thông tự động. Thiết bị này có giá 150 SGD (gần 2,5 triệu đồng). Tất cả ô tô đăng ký tại Singapore đều phải lắp IU nếu muốn tham gia giao thông ở những đường có thu phí.

Trung tâm điều hành

Trung tâm Hệ thống giao thông thông minh Singapore (ITSC) chịu trách nhiệm quản lý từ xa hệ thống giao thông của Singapore, hoạt động 24/7 với một đội gồm ít nhất 7 người.

Nguồn: Dreamtravel sưu tầm.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền