Một nét văn hóa Singapore nổi tiếng đó là Lễ hội Thu hoạch Pongal hay Sankaranthimột lễ hội không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Singapore , là lễ hội thu hoạch được tổ chức chủ yếu tại miền Nam Ấn Độ, nơi nông nghiệp là nguồn sinh sống chính của người dân.

>>Xem thêm: Lễ hội Ẩm thực Singapore

Lễ hội Thu hoạch Pongal – khu Little India

Lễ hội Thu hoạch Pongal chào đón ngày bắt đầu tháng thứ 10 theo lịch Tamil còn gọi là Thai, vào khoảng giữa tháng 1 dương lịch hàng năm và là đây cũng thời điểm phổ biến để tổ chức lễ cưới. Pongal cũng là dịp để cảm tạ thiên nhiên với các hoạt động kéo dài trong bốn ngày. Từ Pongal theo nghĩa đen có nghĩa là sôi trào và do đó trong lễ hội này mọi người sẽ nấu một nồi gạo và sữa cho sôi trào lên để tượng trưng cho sự sung túc.

Lễ hội Thu hoạch Pongal

Lễ hội Thu hoạch Pongal

Đêm Pongal, còn gọi là Bhogi Pongal, được xem là ngày đầu tiên của lễ hội và là ngày dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những đồ đạc cũ hỏng để chào đón một khởi đầu mới. Lễ hội Thu hoạch Pongal được chính thức bắt đầu vào ngày thứ hai bằng việc chuẩn bị pongal – là hỗn hợp gạo được nấu với sữa và đường đỏ trong một chiếc nồi mới, sau đó pongal được dâng lên thánh thần để cầu an.

>>Xem thêm: Lễ hội Hari Raya Aidilfitri – Niềm vui chay tịnh

Cũng trong ngày này, họ hàng và bạn bè đến thăm nhà nhau và trao nhau lời chúc phúc. Ngày thứ ba của lễ hội, ngày ‘Mattu Pongal’, là ngày tôn vinh gia súc vì gia súc đã cung cấp phương tiện để sản xuất, tức là cày bừa và cung cấp sữa cho con người. Vào ngày này, người ta tắm cho gia súc, vẽ trang trí lên sừng cho chúng và đeo vào cổ chúng những chiếc vòng kết nhiều màu với chuông và vòng hoa. Ngày thứ tư của lễ hội, ngày Kannum Pongal, là ngày những người trẻ tuổi trong nhà bày tỏ lòng kính trọng đối với những người lớn tuổi.

Lễ hội Thu hoạch Pongal

Lễ hội Thu hoạch Pongal

Vào những ngày này, tất cả các đền thờ đạo Hindu đều chuẩn bị sẵn cơm Pongal và cử hành các nghi lễ đặc biệt. Tại khu Little India, Lễ hội Thu hoạch Pongal được tổ chức kéo dài trong 9 ngày và tại đó du khách có thể được xem các nghi lễ và phong tục ấn tượng như lễ tôn vinh gia súc. Cuộc thi nấu ăn Mass Pongal được tổ chức và các thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày rất nhiều phiên bản khác nhau của món pongal.

Lễ hội Thu hoạch Pongal

Lễ hội Thu hoạch Pongal

Trong suốt dịp lễ sôi động này, Campbell Lane, là khu phố nằm phía trước đường Serangoon Road, thường được trang hoàng thành khu làng nhỏ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Bạn có thể dạo qua vô số các quầy hàng và mua sắm các món đồ lưu niệm độc đáo thịnh hành trong dịp lễ. Các tín đồ văn hóa cũng có thể được thưởng thức các màn biểu diễn mang chủ đề Pongal đầy màu sắc và sôi động hàng ngày, đặc biệt được dàn dựng riêng cho lễ hội này.

Để trải nghiệm các lễ hội và các nét văn hóa hiện đại tại đất nước nổi tiếng này, hãy nhanh tay đăng kí một chuyến đi cho mình và gia đình. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết  về tour du lịch Singapore tại đây.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền